Công tắc xoay 3 vị trí là gì? Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Công tắc xoay 3 vị trí là gì? Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Công tắc xoay 3 vị trí là một loại phụ kiện có thiết kế linh hoạt với những cấu tạo đặc biệt giúp việc bật/ tắt thiết bị điện từ xa mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống con người nhờ sự nổi bật về công năng mà nó mang đến. Để giúp bạn hiểu hơn về phụ kiện công tắc xoay 3 vị trí này từ các đặc điểm cấu tạo, cách hoạt động, tính ứng dụng thực tế thì CtiSupply đã mang đến bài viết chia sẻ sau đây, xin mời các bạn cùng tham khảo.

Các bộ phận cấu tạo của công tắc xoay 3 vị trí

Cấu tạo của một công tắc xoay 3 vị trí sẽ gồm 4 bộ phận chính như là:

  • Đầu xoay công tắc: tại đây sẽ quyết định đến màu sắc, vị trí xoay và các chế độ tự trả hay duy trì cho công tắc xoay 3 vị trí
  • Phần Holder là bộ phận bắt chặt đầu xoay vào tủ điện với 2 dạng chính là xiết bằng vít hoặc là xiết bằng tay
  • Phần đầu đèn của công tắc: thường chúng là bộ phận sẽ được gắn sau phần Holder
  • Phần tiếp điểm của công tắc xoay 3 vị trí: chúng gắn sau phần đầu đèn, ở mỗi khối tiếp điểm sẽ có tối đa 2 tiếp điểm. Nếu người sử dụng có nhu cầu gắn thêm tiếp điểm thì có thể chồng thêm khối tiếp điểm thứ 2 lên. Từ đó có thể gắn thêm bao nhiêu tiếp điểm đều được.

Trên thị trường hiện nay thì công tắc xoay 3 vị trí đã trở thành dòng sản phẩm phụ kiện điện ngày càng có đa dạng các mẫu mã, chủng loại khác nhau nhằm phục vụ tốt các nhu cầu sử dụng của người dùng. Bên cạnh thiết bị công tắc xoay 3 vị trí thì cũng có các sản phẩm cùng loại khác như là công tắc nút ấn kín nước, còi báo phi 22, nút nhấn khẩn cấp, công tắc xoay có chìa khóa, các thiết bị cảm biến (cảm biến siêu âm, cảm biến tiệm cận, cảm biến áp suất,..)

Công tắc xoay 3 vị trí là gì? Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động

Cách thức vận hành như thế nào?

Các loại công tắc xoay 3 vị trí hiện nay đều sẽ hoạt động dựa theo nguyên lý sau:

Nguồn điện khi được dẫn vào trong cuộn dây thì trong nam châm điện sẽ tạo ra được một luồng từ thông. Chúng sẽ sinh ra lực điện từ và khi mức lực điện từ càng ngày càng lớn hơn lực cơ thì lúc này nắp mạch sẽ được hút về phía của mạch từ tĩnh.

Do trên mạch từ tĩnh có gắn sẵn những vòng ngắn mạch để nhằm giúp chống rung. Chúng giúp cho các tiếp điểm động có thể tiếp xúc được với những tiếp điểm tĩnh gắn trên thanh dẫn. Ở một đầu của thanh dẫn lại có vít bắt dây diện ra/ vào. Phần lo xo tiếp điểm sẽ duy trì được lực ép tiếp điểm cần thiết, các tiếp điểm phụ lúc này cũng được đóng vào trong trường hợp tiếp điểm phụ thường mở và sẽ mở ra trong trường hợp các tiếp điểm thường đóng. Phần lò xa nhả sẽ được nèn lại

Trong trường hợp khi ngắn điện dẫn vào cuộn dây thì lúc này nguồn từ thông sẽ dần giảm về mức 0. Khi đấy lực điện từ sinh ra cũng giảm trở về 0. Lò xo nhả đẩy toàn bộ phần động của công tắc lên, lập tức cắt dòng điện tải ra. Phần tiếp điểm động và tiếp điểm tĩnh cũng được tách ra, hồ quang sẽ bắt đầu xuất hiện giữa 2 tiếp điểm. Các vách ngăn trong buồng dập hồ quang cũng sẽ dập tắt hồ quang

Cách thức công tắc xoay 3 vị trí vận hành như thế nào?

So sánh sự khác biệt giữa công tắc nút ấn và công tắc xoay

Tuy cùng là thiết bị chuyển mạch nhưng công tắc xoay 3 vị trí và công tắc nút ấn lại có nhiều điểm khác biệt như:

Công tắt xoay 3 vị trí Công tắc nút ấn
– Có thể điều chỉnh bật/ tắt các mạch điện khác nhau bằng theo tác xoay công tắc (vị trí chính giữa trung tâm là để thiết bị ngắt kết nối)

– Được thiết kế đặc thù để sử dụng chính cho những máy móc công nghiệp.

– Có kích thước lớn hơn, thường được lắp đặt trong các tủ điện

– Chỉ sử dụng duy nhất 1 đơn cực để chuyển đổi

– Chúng được kết nối bằng cách nhấn bật/ tắt nút nguồn

– Là thiết bị hiện được sử dụng rộng trãi trong nhiều sản phẩm điện tử hiện đại ngày nay

– Có thể thiết kế dạng nhỏ gọn chỉ tầm khoảng 1,5cm

So sánh sự khác biệt giữa công tắc nút ấn và công tắc xoay

Ứng dụng trong đời sống hiện nay

Ứng dụng của công tắc xoay 3 vị trí trong đời sống hiện nay

Loại công tắc xoay 3 vị trí hiện nay đang được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Nổi bật nhất là những ngành nghề có sử dụng đến máy móc dây chuyền, có độ quy hiểm cao để đảm bảo tính an toàn, giảm thiểu các trường hợp xấu có thể xảy ra. Một số ứng dụng thường thấy của công tắc xoay 3 vị trí là ở các thiết bị sản xuất công cụ, sản xuất ô tô lắp ráp, ngành đóng gói bao bì bằng máy móc dây chuyền công nghệ cao, các ứng dụng liên quan đến người máy, xử lý thiết bị,..

Trên đây CtiSupply đã giới thiệu đến bạn một số thông tin sơ lược về công tắc xoay 3 vị trí từ cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng thực tế trong sản xuất đời sống. Hi vọng qua đây bạn đã có được cho mình những kiến thức bổ ích để bạn có thể hiểu được tổng quan về thiết bị công tắc xoay này. Từ đó có nhận định, đánh giá có tính khách quan nhất giúp hỗ trợ tốt cho công việc của bản thân,

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo