Cổng Optical là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm của cổng Optical

Cổng Optical là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm của cổng Optical

Trên những dòng tivi hiện đại ngày nay đều được trang bị các cổng kết nối để mang đến trải nghiệm âm thanh sống động cho người dùng, phục vụ cho nhu cầu giả trí tốt hơn. Cổng Optical chính là lựa chọn hàng đầu. Trong bài viết hôm nay Cti Supply sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về cổng Optical là gì, nắm các thông tin về ưu – nhược điểm của cổng kết nối này và cách sử dụng.

Cổng Optical là gì?

Cổng Optical là gì? Cổng Optical là loại cổng kết nối được trang bị trên cách sản phẩm Smart Tivi – tivi thông minh cực kỳ phổ biến hiện nay. Công dụng của cổng kết nối Optical chính là giúp truyền tải âm thanh tốc độ cao với chất lượng tốt nhất đến dàn âm thanh nhưng chỉ cần sử dụng 1 sợi cáp rất nhỏ gọn.

Loại dây cáp Optical được biết đến là loại dây kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số quang học, dây cáp siêu quang dẫn tốt nhất hiện nay. Bên ngoài của dây cáp được bọc một hợp chất gọi là Duraflex, bao phủ 1 lớp sơn để đảm bảo tín hiệu truyền đi được đúng hướng, giảm nhiễu tín hiệu tần số cao một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt khi kết nối Tivi thông minh với dàn âm thanh thông qua cổng Optical còn giúp hạn chế được tình trạng nhiễu do ảnh hưởng từ các điều kiện môi trường bên ngoài. Nhờ đó việc dẫn truyền cũng ít tiêu thụ điện năng hơn, cho tốc độ truyền tải âm thanh nhanh hơn gấp vài nghìn lần so với khi bạn sử dụng những loại dây dẫn thông thường. Bạn có thể cảm nhận âm thanh được tái tạo cả về bề nổi lẫn bề rộng.

Cổng Optical là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm của cổng Optical

Cổng Optical có những ưu – nhược điểm gì?

Để hiểu chi tiết về cổng Optical là gì thì sau đây là một số ưu – nhược điểm của chúng mà bạn có thể quan tâm:

Ưu điểm

Cổng kết nối Optical được sử dụng khá phổ biến không chỉ trên Tivi thông minh mà còn ở rất nhiều thiết bị điện tử khác. Chúng giúp cho việc truyền tải đưa tín hiệu âm thanh với tốc độ nhanh hơn, đường truyền âm thanh ổn định hơn. Ngoài ra thiết bị điện tử amply có cổng kết nối Optical cũng sẽ có khả năng tái tạo âm thanh tốt hơn. Cáp Optical là một cổng kết nối tối ưu ở thời điểm hiện nay khi chuyển âm thanh từ Tivi sang thiết bị khác với chất lượng tốt nhất.

Nhược điểm

Cổng Optical có nhược điểm đó là phần dây kết nối cho ra âm thanh chất lượng khá tốt, tuy nhiên không thể truyền các tín hiệu hình ảnh sắc nét hay các dạng âm thanh như DTS HD Master Audio, Dolby TrueHD,…

Cách nhận biết Tivi có cổng kết nối Optical

Kết nối Optical đã được ra mắt từ năm 1983, do đó hiện nay chúng rất thông dụng trên các loại tivi thế hệ cũ lẫn các loại Tivi thế hệ mới. Để nhận biết xem liệu Tivi gia đình bạn đang sử dụng có cổng kết nối Optical hay không thì có thể xem trên Tivi có cổng dạng jack vuông ký hiệu DIGITAL AUDIO OUT (OPTICAL) hoặc Optical Audio hay không.

Cổng Optical là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm của cổng Optical

Hướng dẫn cách kết nối Tivi với các thiết bị âm thanh qua cổng Optical

Trong bài viết tìm hiểu cổng Optical là gì, Cti Supply cũng sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối Tivi với các thiết bị âm thanh thông qua cổng Optical như sau:

Bước 1: Sử dụng dây cáp Optical cắm vào đầu cổng kết nối với tivi và thực hiện với cổng Optical của dàn loa thanh -> Sau đó mở nguồn dàn âm thanh.

Bước 2: Để dàn âm thanh có thể nhận được tín hiệu từ Tivi, bạn cần nhấn nút Input trên Remote để bật chế độ nhận cáp Optical hoặc cũng có thể nhấn trực tiếp nút bấm trên loa.

Bước 3: Khi thấy đèn báo hiệu sáng hoặc đổi màu đồng nghĩa với việc thiết bị đã được kết nối thành công. Bây giờ bạn đã có thể thưởng thức âm nhạc hoặc những bộ phim yêu thích của mình ngay trên tivi với dàn âm thanh vô cùng chất lượng thông qua cổng kết nối Optical.

Cổng Optical là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm của cổng Optical

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cổng Optical là gì, nắm được công dụng và ưu – nhược điểm của cổng kết nối âm thanh này để từ đó tận dụng tốt cho nhu cầu giải trí của mình.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo