Những điều cần biết về Tự Động Hóa và Internet trong công nghiệp

Bảo Trì Máy – Sửa Chữa – Vận Hành: Ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp sản xuất

Việc bỏ qua các vấn đề chỉ dựa những yếu tố chủ quan. Hay thản nhiên trước nguy cơ tìm ẩn thường là một trong những sai lầm của nhiều doanh nghiệp sản xuất. Trong đó, việc bạn đánh giá thấp công tác bảo trì, sửa chữa, và vận hành (MRO) có thể gây nên bất lợi cho kế hoạch bảo trì máy của bạn.

dich vu bao tri may moc 1
Bảo trì máy móc đóng vai trò quan trọng đối với mọi doanh nghiệp sản xuất

Hoạt động MRO truyền thống

Hoạt động thu mua vật tư MRO đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì vận hành cho một doanh nghiệp. Vật tư được sử dụng trong sản xuất và bảo trì nhà máy. Bao gồm phụ tùng, linh kiện, thậm chí bất kỳ vật tư tiêu hao trong quá trình sản xuất. Vì thế, hoạt động thu mua rất cần thiết với mục đích thay thế máy móc bị hỏng. Cũng như tiến hành các bước đại tu nhà máy. Điều này có vẻ khá quan trọng phải không?

Mặc dù vậy, MRO thường bị bỏ qua. Để giảm bớt chi phí, một số nhà sản xuất tìm cách chọn mua phụ tùng MRO. (như động cơ, servo, và robot) dựa trên giá đầu tư ban đầu thấp nhất. Hơn việc chú trọng đầu tư vào chi phí bảo trì trong suốt vòng đời của sản phẩm. Cuối cùng, khi xét đến chi phí bảo trì và vận hành, điều này vượt xa hơn so với những tính toán tiết kiệm ban đầu. Và rõ ràng đây không phải là cách thức tiếp cận đúng đắn.

dịch vu bao tri may moc san xuat
Doanh nghiệp nên chú trọng vào đầu tư bảo dưỡng lâu dài thay vì chi phí vật tư ban đầu

Tuy nhiên, hiện nay mọi thứ đang thay đổi. Các nhà máy dần trở nên thông minh hơn khi có quá nhiều thứ cần được bảo trì. Một số nhà sản xuất đang hướng tới cách tiếp cận công nghệ tốt hơn để bảo trì thiết bị sản xuất. Thông qua sử dụng dữ liệu từ các cảm biến tiên tiến và trí tuệ nhân tạo (AI). Sự thay đổi này như một cú “lội ngược dòng” với cách tiếp cận đặc thù ở quá khứ.

Dự đoán trước việc bảo trì máy

Thay vì phụ thuộc vào các phương pháp tiếp cận bảo trì truyền thống (chẳng hạn chờ đợi đến khi thiết bị hư hỏng mới thực hiện bảo trì). Các doanh nghiệp đang tiên phong tìm kiếm và áp dụng công nghệ để tránh tình trạng dừng máy ngoài kế hoạch.

Số lượng cảm biến ngày càng gia tăng trong các cơ sở sản xuất. Giúp việc bảo trì được thực hiện dựa trên dữ liệu. Bằng cách sử dụng dữ liệu cảm biến, kỹ sư bảo trì sẽ có dữ liệu sản xuất và đưa ra được phương án thích hợp.

Một số phần mềm thông minh được tích hợp khả năng dự đoán việc bảo trì. Tính năng này tự nhận diện các thiết bị có dấu hiệu hao mòn. Và dựa trên dữ liệu lịch sử có thể dự đoán trước các nguy cơ sẽ xảy ra. Điều này cho phép giải quyết mọi vấn đề về thiết bị trước khi máy dừng do sự cố.

dich vu bao tri cti
Áp dụng công nghệ vào hệ thống bảo trì máy đang được nhiều doanh nghiệp chú trọng

Chủ động giám sát hoạt động bảo trì máy móc

Giám sát tình trạng là một cách tiếp cận khác trong bảo dưỡng thiết bị sản xuất. Thiết bị này sử dụng các kỹ thuật phân tích rung động và hình ảnh hồng ngoại. Từ đó tạo điều kiện cho các kỹ sư bảo trì phát hiện kịp thời và đưa ra những hành động. Ngăn chặn chính xác tình trạng sai lệch cơ khí, lỏng chi tiết máy và động cơ gặp vấn đề.

Một lịch trình bảo trì chủ động cùng với việc áp dụng các phương án hỗ trợ kỹ thuật. Giúp đơn giản hóa hệ thống quản lý bảo trì. Sẵn sàng giải quyết tình trạng lỗi thời, đem lại tiết kiệm đáng kể về chi phí cho các công ty. Trong việc nâng cấp hệ thống không cần thiết và khi phụ tùng hư hại.

Đã đến lúc các doanh nghiệp cần ưu tiên đầu tư và chú trọng hơn phương diện MRO. Thay vì bỏ ngỏ tầm quan trọng của chúng. Các nhà sản xuất phải cân nhắc hơn về vấn đề tiết kiệm ban đầu. Thay vào đó hãy tập trung nhiều hơn về bảo trì dài hạn. Một phần thiết yếu trong quá trình này là xây dựng các mối liên hệ với các nhà cung cấp phụ tùng tự động hóa đáng tin cậy. Điều này giúp doanh nghiệp biết chính xác đơn vị cần hỗ trợ khi phụ tùng bị hư hỏng để được xử lý nhanh gọn.

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo trì máy móc công nghệ cao, CTI Supply có khả năng triển khai các dịch vụ bảo trì thiết bị, bảo dưỡng. Và dịch vụ sửa chữa, phân tích lỗi, sự cố. Đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục, phòng ngừa các vấn đề sự cố máy móc. Trong hệ thống dây chuyền sản xuất kịp thời và nhanh chóng doanh nghiệp.

Liên hệ với CTI Supply khi bạn đang cần tư vấn về bảo trì máy móc, thiết bị sản xuất.

Nguồn: machinedesign

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo