Tương Lai của Bảo Trì: Kỷ Nguyên 4.0 Sẽ Ảnh Hưởng Đến Doanh Nghiệp Như Thế Nào? (Phần 1)

predictive maintenance milling machines

Tương lai của bảo trì doanh nghiệp hướng đến số hóa và tự động hóa: Việc triển khai mở rộng công nghệ kỹ thuật số trên các nhà máy sản xuất, cơ sở, tiện ích và các phạm vi khác được thiết lập để loại bỏ các công việc tốn nhiều nhân công, tối ưu hóa lịch bảo trì, tăng cao năng suất, tạo môi trường an toàn hơn cho người lao động và cuối cùng là cải thiện lợi nhuận của các tổ chức công nghiệp.

Tầm nhìn về tăng cường số hóa, tự động hóa và an toàn cho các hoạt động bảo trì được thúc đẩy bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật số, phát triển theo cấp số nhân. Tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân này khiến doanh nghiệp và người lao động khó theo kịp tốc độ thay đổi, có thể tác động xấu đến khả năng cạnh tranh và khả năng vượt qua áp lực của thị trường nói chung.

Điều quan trọng là các doanh nghiệp hiểu được bối cảnh tương lai của việc bảo trì doanh nghiệp và các hành động họ cần thực hiện để tận dụng lợi ích của tự động hóa và số hóa. Đây là chìa khóa để phát triển mạnh mẽ trong thời đại thay đổi nhanh chóng trong tương lai.

Hướng đến Tương Lai – 4 Xu Hướng trong Bảo trì Doanh nghiệp

Các tổ chức công nghiệp không thể bỏ qua làn sóng gia tăng số hóa và tự động hóa trong các hoạt động bảo trì doanh nghiệp, đây là hai trong số những đặc điểm chính của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Industry 4.0) đã bắt đầu và sẽ thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động bảo trì trong những thập kỷ tiếp theo.

augmented reality maintanance
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Industry 4.0) đã bắt đầu và sẽ thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động bảo trì

Dựa trên việc áp dụng dần các công nghệ kỹ thuật số như BigData, Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật công nghiệp (IIoT), bạn có thể mong đợi thấy sự chuyển đổi lớn trong việc bảo trì doanh nghiệp trong một số lĩnh vực, bao gồm các yếu tố dưới đây.

1. Tăng cường bảo trì chủ động để giảm thời gian ngừng máy

Tăng cường bảo trì chủ động có nghĩa là chủ động giảm hoặc loại bỏ sự kém hiệu quả. Các nhà máy công nghiệp sẽ hướng tới các phương pháp tiếp cận chủ động hơn để bảo trì dây chuyền máy móc doanh nghiệp với mục tiêu giảm thời gian ngừng hoạt động, tối ưu hóa việc lập kế hoạch và nâng cao năng suất.

Đặc biệt, các nguyên tắc Bảo trì Dự đoán được áp dụng xu hướng gia tăng. Nhà máy sẽ không còn phải đợi đến thời điểm thiết bị hỏng hóc mới tiến hành bảo trì. Thay vào đó, họ sẽ cố gắng dự đoán thời gian xảy ra hỏng hóc như là một phương tiện chuẩn bị sớm để tránh những sự cố ngoài kế hoạch.

Thời gian ngừng hoạt động không theo lịch trình và bảo trì “chữa cháy” phản ứng đang dần băng hoài. Bảo trì theo dự đoán bắt đầu làm chủ cuộc chơi.

2. Tự động hóa gia tăng hiệu quả trong hệ thống bảo trì doanh nghiệp

Các nhiệm vụ bảo trì trong tương lai sẽ không chỉ được tự động hóa cao mà còn đạt đến trình độ thông minh hơn. Hệ thống bảo trì sẽ có thể tự chẩn đoán lỗi trong các bộ phận hoặc công cụ, đồng thời phát lệnh thay thế linh kiện chi tiết hoặc ra chỉ báo cho kỹ thuật viên thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra hiện trường cụ thể.

how to use an augmented reality system for industry 1024x574 1
Tự động hóa gia tăng hiệu quả trong hệ thống bảo trì doanh nghiệp

Các công nghệ kỹ thuật số khác nhau đang tạo ra những thay đổi này như việc sử dụng các công nghệ BigData để thực hiện chuyển đổi từ bảo trì phòng ngừa sang bảo trì dự đoán; máy bay không người lái và robot thực hiện công việc kiểm tra bảo trì như một phương tiện tối ưu để tăng năng suất và bảo vệ nhân viên bảo trì doanh nghiệp giảm thiểu công việc kiểm tra nguy hiểm trong môi trường khắc nghiệt.

Tương tự, máy bay không người lái và robot sẽ có khả năng nhận thức cho phép chúng thu thập lượng thông tin thích hợp dựa trên bối cảnh và thời gian của hoạt động bảo trì. Do đó, các hoạt động bảo trì và dịch vụ kiểm tra hiện trường sẽ được hoàn thành với sự tham gia tối thiểu từ con người. Hơn nữa, các kỹ sư bảo trì sẽ có thể phân tích nhiều dữ liệu hơn về thiết bị, bao gồm toàn bộ hệ thống kỹ thuật số của các quy trình bảo trì, như một phương tiện mô phỏng hoạt động của nhà máy và đưa ra các quyết định sáng suốt và chính xác hơn.

3. Áp dụng các nguyên tắc Bảo trì theo quy định (RxM)

Vì AI và các công cụ phân tích dữ liệu nhận thức hỗ trợ cho nhân viên bảo trì doanh nghiệp nâng cao khả năng ra quyết định, điều này sẽ hỗ trợ phương pháp tiếp cận Prescriptive Maintenance – “Bảo trì theo quy định” để doanh nghiệp triển khai thành công. Đặc biệt, các hệ thống bảo trì theo quy định sẽ hướng dẫn đội ngũ kỹ thuật chỉ thực hiện hành động khi cần thiết.

predictive maintanece

research report predictive maintenance 40
Dựa trên tính tiến bộ, hệ thống Bảo trì theo quy định sẽ đề xuất cách hành động tốt nhất dựa trên tình trạng của thiết bị, máy móc

Về lý thuyết, RxM là “một bước tiến xa hơn” so với Bảo trì dự đoán, vì phương pháp không chỉ dự đoán khi nào điều gì đó sẽ xảy ra (ví dụ: kết thúc vòng đời của một công tắc), mà còn giải thích tại sao sự cố này xảy ra hoặc sẽ xảy ra (tức là nguyên nhân dẫn đến sự cố không mong muốn khiến nó xảy ra sớm hơn). Dựa trên tính tiến bộ này, hệ thống Bảo trì theo quy định sẽ đề xuất cách hành động tốt nhất dựa trên tình trạng của thiết bị, máy móc.

Trong tương lai, các chuyên gia bảo trì doanh nghiệp sẽ đánh giá các hệ thống Bảo trì theo quy định như là “cố vấn kỹ thuật số” của họ, đề xuất các hành động tốt nhất có thể để kiểm soát các hành vi của công cụ, máy móc trong dây chuyền sản xuất, mang đến sự tối ưu hóa một hoặc nhiều chỉ số mục tiêu, chẳng hạn như chi phí bảo trì, Hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE) hoặc thậm chí là các chỉ số hiệu suất môi trường và tính bền vững.

Tương tự như xu hướng bảo trì chủ động, mục tiêu của bảo trì theo quy định sẽ là tạo ra chiến lược bảo trì tối ưu, hiệu quả nhất, tránh và ngăn chặn các sự cố và sự cố trong khuôn khổ đảm bảo tính tinh gọn cho toàn bộ hệ thống sản xuất.

4. Kết hợp các phương pháp tiếp cận “xanh hơn” để bảo trì doanh nghiệp

Các hoạt động bảo trì thân thiện với môi trường sẽ tiếp tục trở nên nổi bật nhằm mục tiêu tăng trưởng công nghiệp bền vững hơn. Các hoạt động bảo dưỡng “xanh” được đo lường để xem xét những đóng góp của chúng đối với các mục tiêu kinh tế – xã hội.

Các phương pháp tiếp cận bảo trì “xanh” nhằm mục đích tối ưu hóa hiệu suất môi trường của các hoạt động bảo trì. Điều này bao gồm giảm thiểu nguyên liệu thô bị lãng phí, tối đa hóa tuổi thọ và việc sử dụng thiết bị, đồng thời giảm lượng khí thải CO2 trong quá trình bảo trì doanh nghiệp.

unnamed 6
Các phương pháp tiếp cận bảo trì “xanh” nhằm mục đích tối ưu hóa hiệu suất môi trường của các hoạt động bảo trì doanh nghiệp

Xu hướng thay đổi của Bảo trì doanh nghiệp

Những xu hướng trình bày trên sẽ xác định tương lai của bảo trì trong vài năm tới và ảnh hưởng trực tiếp đến các ngành công nghiệp và lĩnh vực liên quan. Do đó, tính chất của công việc bảo trì và kế hoạch bảo trì doanh nghiệp sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng. Điều này có ý nghĩa gì đối với các chuyên gia bảo trì và các kỹ thuật viên bảo trì? Hãy theo dõi trong phân tích tiếp theo của CTI SUPPLY.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo