Tủ Điện Công Nghiệp Gồm Những Gì?

huong dan thiet ke lap dat tu dien cong nghiep 1

Tủ điện và tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp được sử dụng tại nhiều các công trình công nghiệp, nhà máy hay khu công nghiệp. Với mục đích điều khiển hệ thống điện trong toàn doanh nghiệp, xưởng sản xuất.

Tủ điện là thiết bị chứa các thiết bị điện, mạch điều khiển, các đầu nối, cầu dao… với vai trò điều khiển hệ thống cung cấp điện cho một hệ thống phụ tải nhất định. Tùy vào vị trí và mục đích sử dụng mà tủ điện có thể có hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Đối với các nhà máy hay khu công nghiệp tủ điện là thiết bị thiết yếu trong các hệ thống cung cấp điện. Mục đích chính là tách biệt các thiết bị điều khiển mạng lưới điện khỏi những người sử dụng thông thường.

huong dan thiet ke lap dat tu dien cong nghiep dung cach

Tủ điện công nghiệp thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp. Đảm bảo các tiêu chí về độ ổn định, độ bền bỉ, sự liên tục và chính xác trong thời gian dài trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Thông thường tủ điện công nghiệp sẽ có cấu trúc lớn hơn. Và hệ thống cấu trúc mạch điều khiển phức tạp hơn so với các loại tủ điện nhỏ tại gia đình. Bởi loại tủ điện này được sử dụng tại những nơi cần cung ứng điện với công suất lớn.

Có nhiều loại tủ điện công nghiệp khác nhau trên thị trường hiện nay. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng hay tính ứng dụng: tủ điều khiển, tủ mạng, tủ điện phân phối, tủ điện viễn thông.

Các bộ phận của tủ điện công nghiệp?

 • Hầu hết các loại tủ điện đều có nút nhấn. Bộ phận này thường được thiết kế ở mặt trước của tủ điện để dễ dàng cho việc sử dụng và vận hành.
 • Bên cạnh đó còn có nút dừng khẩn. Có nhiệm vụ đóng cắt toàn bộ mạch điện trong trường hợp hệ thống điện gặp phải sự cố.
 • Rơle điện từ với các bộ phận như tiếp điểm chung, tiếp điểm thường mở, tiếp điểm thường đóng, mạch từ, cuộn dây, nguồn nuôi rơ le, lò xo… Bộ phận rơle điện từ trong tủ điện công nghiệpđược dùng trong hệ thống điều khiển có tiếp điểm.
 • Contacor được sử dụng để điều khiển hoặc đóng cắt động cơ, máy sản xuất trong công nghiệp và điện dân dụng. Công tắc này được cấu tạo từ 2 điểm và thường được sử dụng để đóng mở cầu dao hay chuyển mạch. Có thể lựa chọn loại công tắc đơn hoặc công tắc đa tùy vào mục đích sử dụng.
 • Aptomat là một loại thiết bị bảo vệ đa năng. Đóng vai trò bảo vệ sự cố quá tải, ngắn mạch, sự cố quá áp hay dòng điện dò. Trên thực tế thì aptomat được dùng chủ yếu để bảo vệ sự cố quá tải hoặc ngắn mạch cho các động cơ điện. Hiện nay trên thị trường, aptomat đang dần thay thế cầu chì, cầu dao bởi nó có thể giúp vận hành tủ điện tốt hơn.
 • Lưới lọc bụi và quạt hút tủ điện giúp làm mát các linh kiện bên trong tủ.
 • Ngoài ra còn một số thiết bị bảo vệ khác như relay bảo vệ pha, relay nhiệt, đèn báo,…

huong dan thiet ke lap dat tu dien cong nghiep 1

 

Các loại tủ điện công nghiệp phổ biến hiện nay

Tủ điện phân phối

Tủ điện phân phối có vỏ làm từ thép mạ kẽm, được phun sơn tĩnh điện chống gỉ. Loại tủ điện này được thiết kế theo tiêu chuẩn IEC 60439. Với các mô-đun xếp cạnh nhau để tạo thành một hệ thống phân phối bao gồm ngăn phân phối, ngăn phân đoạn và ngăn lộ vào. Tủ điện phân phối thường dùng để phân phối cho các phụ tải điện có công suất lớn.

Tủ điện điều khiển trung tâm

Tụ điện điều khiển trung tâm có các bộ phận được chế tạo từ thép mạ điện. Được phun sơn tĩnh điện. Dạng tủ điện này có cơ chế vận hành tại chỗ. Có thể điều khiển từ xa trong trường hợp muốn đảo chiều động cơ, thay đổi tốc độ quay của động cơ hay đóng ngắt động cơ.

Tủ điện công nghiệp tụ bù

Tủ điện công nghiệp tụ bù giúp nhà máy, xí nghiệp giảm tổn thất điện năng và các chi phí không cần thiết. Nâng cao năng suất hoạt động và cải thiện chế độ làm việc của các thiết bị điện.

huong dan thiet ke lap dat tu dien cong nghiep cti supply

Tủ điện công nghiệp ATS (tủ chuyển mạch)

Với dạng tủ điện này, nguồn cung cấp từ điện lưới có thể được chuyển đổi sang nguồn dự phòng nhằm cấp điện trở cho nguồn tải có thể hoạt động được. Ngoài ra, tủ điện công nghiệp ATS còn được dùng để cung cấp điện cho tải trong trường hợp nguồn điện lưới gặp sự cố.

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Được làm từ tủ tôn có độ dày tấm tôn khoảng 2mm. Tủ bơm phòng cháy chữa cháy có khả năng khởi động báo động. Và cung cấp điện cho các đông cơ bơm nước chữa cháy nên được xem là một loại tủ điện rất quan trọng trong hệ thống thiết bị điện.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng có cấu tạo:

 • Tiêu chuẩn IP 43 – IP 55
 • Tôn tấm được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn JIS 43302 của Nhật Bản. En10142 của Châu Âu và ASTM A653/A653-08 của Mỹ.
 • Rơle thời gian có chế độ bật, tắt thiết bị chiếu sáng được cài đặt sẵn

Chức năng của tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp có 3 chức năng chính là:

 • Được sử dụng như một thiết bị giúp điều khiển mọi hệ thống điện tử của các thiết bị cho đến toàn bộ hệ thống. Như tủ điện phân phối hay tủ điện điều khiển.
 • Được lắp đặt tại các công ty, khu công nghiệp. Nhằm đảm bảo sự an toàn nhất đối với người sử dụng các thiết bị điện. Do đó hầu hết các loại tủ điện đều được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ hiện đại và đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế IEC.
 • Đảm bảo cấp nguồn liên tục cho hệ thống điện cũng như hệ thống máy hoạt động.

huong dan thiet ke lap dat tu dien cong nghiep chinh xac

Ứng dụng của tủ điện công nghiệp

Một số ứng dụng chính của tủ điện công nghiệp:

 • Sử dụng để điều khiển động cơ điện và các máy móc thiết bị.
 • Bảo vệ và tạo điều kiện để các thiết bị máy móc đó hoạt động một cách ổn định nhất.
 • nhiều ư điểm như độ bền cao, công suất lớn, điều khiển tốt nhất cho các động cơ điện.
 • Ứng dụng ở nhiều nơi như xưởng sản xuất, nhà máy bơm nước hay khu công nghiệp lớn.
 • Tủ điện phân phối thường được lắp đặt và sử dụng tại các phòng kỹ thuật điện tổng các các xí nghiệp, công trình, trung tâm thương mại. Được sử dụng trong các mạng điện hạ thế. Và được coi là một trong những thành phần quan trọng nhất trong phòng kỹ thuật điện tổng.
 • Bên cạnh đó, tủ điện công nghiệp còn có thể được đặt ở những nơi công cộng. Như công viên, vườn hoa, khu đô thi. Hay một số không gian ngoài trời khác để điều khiển hệ thống chiếu sáng.

CTI Supply nhận thiết kế, lắp đặt, sửa chữa các loại tủ điện công nghiệp, tủ điện tự động hóa. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo