Sửa Chữa hay Nâng Cấp Máy Móc?

upgrade vs modernize min

Sửa Chữa Máy Móc hay Nâng Cấp Máy Móc? Ngay cả những giám đốc nhà máy có kinh nghiệm nhất đôi khi cũng phải đau đầu với việc nâng cấp máy, linh kiện hoặc sửa chữa máy, thiết bị có theo thứ tự hay không. Dưới đây là một số yếu tố chính mà họ xem xét. Nếu hơn 3/4 tuổi thọ của thiết bị đã bị tiêu hao và việc sửa chữa lớn hơn 1/3 chi phí thay thế thì có thể đã đến lúc phải nâng cấp máy móc.

Quyết định nâng cấp hoặc sửa chữa máy móc, thiết bị công nghiệp là một quá trình liên tục đối với ngay cả những người quản lý nhà máy có kinh nghiệm nhất. Sửa chữa máy móc có xu hướng là lựa chọn tiết kiệm hơn trong ngắn hạn, nhưng việc thay thế hoặc nâng cấp có thể được bảo hành vì các vấn đề an toàn hoặc khi các yếu tố kinh tế yêu cầu. Làm thế nào để các nhà quản lý nhà máy quyết định việc nâng cấp hoặc sửa chữa thiết bị theo trình tự? Quyết định này liên quan đến việc phân tích chi phí, lợi ích chính xác và đầy đủ về một số yếu tố.

Tình trạng thiết bị và bảo trì trong quá khứ

Cân nhắc đầu tiên là an toàn. Các quyết định nâng cấp hoặc sửa chữa máy móc, thiết bị được thực hiện dễ dàng nếu cải thiện an toàn cho người hoặc tài sản. Tất cả các vật liệu và hệ thống bị hỏng theo thời gian. Ghi chép chi tiết về mọi thành phần của nhà máy và xem xét tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả và độ an toàn của thiết bị được đề cập. Thường rất khó nhận biết tình trạng hiện tại của thiết bị nếu không kiểm tra tốn kém. Tuy nhiên, bằng cách ghi lại trạng thái của từng bộ phận và những thay đổi của môi trường trong quá trình vận hành và trong khoảng thời gian bảo dưỡng, người quản lý nhà máy có thể cải thiện khả năng hiển thị về tình trạng thiết bị. Xem xét quá trình bảo trì trong quá khứ cũng như các hoạt động, giúp người quản lý nhà máy hiểu được xu hướng và thông báo các quyết định trong tương lai.

Chi phí và Hiệu quả

Các nhà quản lý nhà máy cần phải cân bằng giữa lợi ích chi phí ngắn hạn của việc sửa chữa máy móc với chi phí dài hạn và lợi ích doanh thu của việc nâng cấp. Tùy thuộc vào kinh tế của từng nhà máy, việc nâng cấp có thể dễ dàng tự hoàn trả trong vòng ba năm và tiếp tục duy trì tính cạnh tranh của nhà máy trong tương lai. Tuy nhiên, khi lập kế hoạch nâng cấp máy móc, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố ngoài chi phí máy móc, linh kiện vật tư.

Mức độ lao động lành nghề cần thiết để sửa chữa hoặc thay thế có thể khác nhau. Không chỉ tính đến chi phí thay đổi phần cứng mà còn tất cả các hoạt động sau đó, chẳng hạn như thời gian cần thiết để tối ưu hóa phần mềm hoặc điều khiển. Xem xét không chỉ doanh thu bị mất mà còn cả các cơ hội khác trong toàn bộ nhà máy hoặc danh mục đầu tư lớn hơn của bạn và tính đến tác động tối đa của việc nâng cấp hoặc sửa chữa.

Lời khuyên thực tiễn

Ban quản lý nhà máy cần thu thập thông tin đầu vào từ nhiều nguồn, thực hiện bảo trì phòng ngừa và lưu giữ hồ sơ chi tiết. Quyết định nâng cấp hoặc sửa chữa thiết bị phải dựa trên dữ liệu và phải bao gồm đầu vào từ OEM cũng như các chuyên gia trong ngành khác. Đảm bảo theo dõi các điều kiện ranh giới đang thay đổi — các giả định trong quá khứ có thể không đúng cho tương lai. Các nhà quản lý cũng nên sử dụng cơ sở chi phí bình đẳng khi so sánh các phương pháp tiếp cận thay thế. Điều này có nghĩa là tất cả thời gian và chi phí trong tương lai được tính toán và phân bổ tương ứng. Các cân nhắc như LCCA (Phân tích chi phí vòng đời) và EUAC (Chi phí thống nhất hàng năm tương đương) hỗ trợ phương pháp này. Tuy nhiên, dữ liệu có sẵn đôi khi không đầy đủ và các nhà quản lý nhà máy không phải lúc nào cũng có thời gian để đánh giá chi tiết như vậy. Trong những tình huống này, người quản lý nhà máy có thể sử dụng quy tắc sau: Nếu hơn 3/4 tuổi thọ của thiết bị đã bị tiêu hao và việc sửa chữa lớn hơn 1/3 chi phí thay thế thì có thể đã đến lúc phải nâng cấp máy móc.

Nâng cấp Máy Móc

Nâng cấp cũng có thể là lựa chọn tốt hơn nếu:

 • An toàn cho nhân viên được cải thiện, hoặc rủi ro thiệt hại trong tương lai giảm đi.
 • Hiệu suất đã giảm sút đến mức sản lượng bị mất đáng kể.
 • Phiên bản trang bị tối tân nhất đã tiến đến mức máy móc nguyên bản không còn sức cạnh tranh.
armacell control system
Nâng cấp Máy Móc trong quá trình bảo trì công nghiệp

Sửa Chữa Máy Móc

Sửa chữa máy móc ngược lại so với nâng cấp máy móc, có thể thích hợp hơn để sửa chữa thiết bị khi:

 • Có xung đột ưu tiên rõ ràng (ví dụ, ngân sách) với các thiết bị khác của nhà máy.
 • Các phụ tùng và dụng cụ đáng kể, cùng với các nhân viên được đào tạo, đã sẵn sàng để hoàn thành công việc.
 • Hệ thống hoạt động trở lại quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.
industrial machinery mechanics1132x680px
Sửa chữa máy móc trong thời gian bảo trì ngắn hạn

Tình huống thực tế

Các ví dụ chứng minh Quyết định sửa chữa máy móc hoặc thay thế, nâng cấp máy móc thiết bị hiếm khi dễ dàng. Hãy xem xét các tình huống sau:

1. Một tuabin hơi đang được bảo trì theo lịch trình được phát hiện có một số hư hỏng đối với các bao bì làm kín trục rôto. OEM chỉ ra rằng có sẵn các bộ phận mới, cao cấp hơn. Với hồ sơ chi tiết về hiệu suất và bảo trì trong quá khứ để tham khảo, người quản lý nhà máy xác định rằng các bộ phận được nâng cấp không yêu cầu sửa đổi trục và không mất thêm thời gian để lắp đặt. Họ cần thêm một chút thời gian để xâm nhập, điều này áp đặt giới hạn hoạt động của nhà máy trong vài ngày nữa. Tuy nhiên, các bộ phận được nâng cấp cũng làm giảm lượng hơi nước bị thất thoát qua các phớt trục. Đối với các điều khoản và giá cả phù hợp, đây là một ví dụ mà bản nâng cấp có thể là sự lựa chọn tốt nhất áp đảo.

2. Một tuabin khí đang tiến đến khoảng thời gian chính thứ hai, và người quản lý nhà máy đang xem xét cách quản lý tuổi thọ của tuabin. Một lựa chọn là tân trang lại rôto hiện có hoặc đổi nó lấy một rôto đã được tân trang lại. Một tùy chọn thay thế có thể là nâng cấp toàn bộ máy thành một cấu hình khác để cung cấp nhiều sản lượng hơn (cơ hội doanh thu), tỷ lệ nhiệt thấp hơn (tiết kiệm chi phí) và cải tiến bảo trì. Người quản lý nhận ra giá trị mà nâng cấp máy có thể thêm vào và cân nhắc giá trị đó so với chi phí thực hiện nâng cấp (bao gồm các yếu tố như giấy phép phát thải). Để có giá cả và các điều khoản phù hợp, nâng cấp có thể là lựa chọn tốt nhất cho nhà máy. Các cân nhắc tổng thể bao gồm nâng cao hiệu quả, tăng sản lượng và giảm chi phí liên tục.

Trong số các yếu tố này, có một chủ đề chung hỗ trợ rất nhiều cho quyết định nâng cấp hoặc sửa chữa: lưu trữ hồ sơ hoàn hảo. Cuối cùng, quyết định mà người quản lý nhà máy đưa ra sẽ rất quan trọng đối với hoạt động và lợi nhuận của nhà máy của họ.

Hệ thống CTI SUPPLY

CTI SUPPLY là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì máy móc công nghệ cao. Đội ngũ CTI SUPPLY chuyên về các lĩnh vực như:

 • Bảo trì hệ thống máy móc tự động hóa/công nghệ cao
 • Triển khai các dự án lắp đặt, bàn giao theo yêu cầu khách hàng
 • Hỗ trợ xử lý sự cố của hệ thống dây chuyền tự động hóa nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến quy trình sản xuất

Các hạng mục sửa chữa, bảo trì nâng cấp của CTI SUPPLY tạo nên nhiều lựa chọn như sau:

 • PLC/SCADA/HMI
 • Máy công nghiệp, máy CNC, NC
 • Các hệ thống tự động hoá, hệ thống thuỷ lực, khí nén
 • Hệ thống băng tải tự động
 • Các dây chuyền sản xuất, phân loại, đóng gói sản phẩm
industrial electricians
CTI SUPPLY là đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì và nâng cấp máy móc công nghệ cao

Ngoài ra, CTI SUPPLY cung cấp dịch vụ nâng cấp máy móc, cải tiến và làm mới dây chuyền sản xuất. Được áp dụng công nghệ cao nhằm tối ưu hoạt động vận hành cho doanh nghiệp.

program industrial maintenance inner
CTI SUPPLY cung cấp dịch vụ nâng cấp máy móc, cải tiến và làm mới dây chuyền

Đặc biệt, CTI SUPPLY tiếp nhận và cung cấp tất cả các gói yêu cầu sửa chữa, nâng cấp và bảo trì máy móc công nghệ cao lớn nhỏ, đơn giản đến phức tạp dựa trên yêu cầu cụ thể thực tế của từng đơn vị, nhà máy sản xuất và doanh nghiệp.

Hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện một dịch vụ – một dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo