Dung tích xi lanh là gì? Hướng dẫn tính dung tích xi lanh

Dung tích xi lanh là gì? Hướng dẫn tính dung tích xi lanh

Khi nhắc đến động cơ xe, động cơ máy móc thì điều được nghĩ đến nhiều nhất chính là xi lanh, dung tích xi lanh. Vậy cụ thể thì dung tích xi lanh là gì, có những cách nhận biết dung tích xi lanh động cơ nào? Công thức để tính dung tích xi lanh là gì? Hôm nay hãy cùng với Cti Supply tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan đến dung tích xi lanh trong bài chia sẻ bên dưới đây.

Dung tích xi lanh là gì?

Dung tích xi lanh là gì? Xi lanh được biết đến là bộ phận hoạt động chính của động cơ máy móc, các phương tiện hiện nay. Đây cũng là không gian để cho piston có thể di chuyển và thúc đẩy quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra bên trong động cơ. Một khối động cơ thông thường sẽ có nhiều xi-lanh và thể tích công tác tổng của tất cả các xi-lanh này sẽ được gọi chung là dung tích xi-lanh (engine displacement).

Dung tích xi lanh có đơn vị tính là lít hoặc cc (Cubic Centimeters). Trong đó, dung tích xi lanh cho các loại xe máy sẽ được đo bằng đơn vị cm3. Còn dung tích xi lanh của các loại xe ô tô sẽ được đo bằng đơn vị lít (Với 1000cm3 = 1 lít).

Độ lớn của động cơ sẽ được đo dựa trên dung tích xi lanh, nếu như dung tích xi lanh càng lớn thì đồng nghĩa với việc động cơ sẽ càng khỏe, tuy nhiên nó sẽ rất tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Vì nếu dung tích xi lanh càng lớn, trong cùng một khoảng thời gian nhất định thì lượng hỗn hợp xăng không khí sẽ bị đốt cháy ngày càng nhiều dẫn đến năng lượng/công tạo ra sẽ lớn. Từ đó sẽ làm tốn nhiên liệu hơn.

Dung tích xi lanh là gì? Hướng dẫn tính dung tích xi lanh
Dung tích xi lanh là gì?

Công thức tính

Dung tích xi lanh là gì, công thức tính dung tích xi lanh ra sao? Cách tính dung tích xi lanh động cơ chính xác nhất như sau: Vh = π*D2 /4*S​

Trong đó:

  • Vh: Là dung tích xi lanh động cơ
  • π: Số Pi = 3.14
  • D: là đường kính xi lanh (mm)
  • S: Là hành trình của piston (mm) được xác định bằng khoảng cách của ĐCT (điểm chết trên) với ĐCD (điểm chết dưới)
Dung tích xi lanh là gì? Hướng dẫn tính dung tích xi lanh
Dung tích xi lanh là gì? Cách tính dung tích xi lanh động cơ

Ngoài ra chúng ta còn có các công thức khác như:

  • Thể tích toàn bộ xi lanh: Va = Vh + Vc (thể tích công tác của xi lanh + thể tích buồng cháy của xi lanh)
  • Thể tích làm việc của động cơ: Ve = Vh * i ((thể tích công tác của xi-lanh * số xi-lanh có trong động cơ)

Nhận biết dung tích xi lanh của các dòng xe như thế nào?

Dung tích xi lanh là gì, cách nhận biết thông số dung tích xi lanh trên xe? Thông thường, sau đuôi của mỗi chiếc xe sẽ đều có ghi thông số dung tích xi lanh: 2.4G, 1.8T,… Điều này mang ý nghĩa là xe có dung tích xi lanh là 2.4 Lít, 1.8 Lít. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy bên cạnh con số chỉ dung tích xi lanh còn có những ký hiệu như I4, V8, W12. Những ký hiệu này nhằm chỉ kiểu sắp xếp xi lanh trong khối động cơ. Đồng thời những con số như 4, 8, 12 chính là để chỉ số lượng xi lanh trong động cơ.

Ví dụ như I4 chính là chỉ động cơ có 4 xi lanh xếp thẳng hàng. V8 là động cơ có 8 xi lanh được xếp theo hình chữ V. W12 là động cơ có 12 xi lanh được xếp theo hình chữ W.

Dung tích xi lanh là gì? Hướng dẫn tính dung tích xi lanh

Dung tích xi lanh phù hợp ở các dòng xe

Khi sản xuất một chiếc xe thì các hãng xe sẽ thiết kế dung tích xi lanh làm sao cho phù hợp với kích thước tổng thể chiếc xe cũng như khả năng vận hành của động cơ. Vì vậy, người dùng sẽ thấy có các mẫu xe được tạo ra để phục vụ cho các mục đích di chuyển hàng ngày với khả năng vận hành vừa phải, cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt. Và bên cạnh đó cũng có những loại xe sở hữu động cơ lớn, hiệu suất cao để sử dụng cho nhu cầu chạy đường trường, chinh chiến trên những cung đường đua.

Dung tích xi lanh là gì? Hướng dẫn tính dung tích xi lanh
Dung tích xi lanh là gì, dung tích xi lanh ở các động cơ xe

Những dòng xe phổ thông và xe tầm trung thường sẽ có dung tích xi lanh trung bình tầm khoảng 2 Lít. Ngoài ra còn có những chiếc xe có dung tích động cơ lớn trên thế giới từng được biết đến như là Aston Martin One-77 ( 7.3L), hay Bugatti Veyron 16.4 Super Sport 2005 (8.0L),… Ngày nay, khi những tiêu chuẩn về khí thải và tiết kiệm nhiên liệu đã được đề ra thì các nhà sản xuất xe lúc này buộc phải chọn các phương án khác để có thể tăng sức mạnh động cơ mà không làm tăng dung tích xi lanh. Họ giảm dung tích động cơ xuống và đồng thời đó kết hợp công nghệ tăng áp.

Qua bài viết chia sẻ hôm nay hi vọng đã giúp cho các bạn đọc biết được dung tích xi lanh là gì, cách để tính toán dung tích xi lanh trong một động cơ như thế nào và một số thông tin liên quan đến nhận biết thông số dung tích xi lanh, dung tích xi lanh phù hợp cho từng dòng xe. Đừng quên đón đọc thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến các thiết bị, máy móc trong bài viết khác trên trang Cti Supply bạn nhé.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo