Điện công nghiệp là gì? Tiềm năng ngành điện công nghiệp

Điện công nghiệp là gì? Tiềm năng ngành điện công nghiệp

Một trong những ngành công nghiệp lớn nhất hiện nay tại nước ta và rất nhiều quốc gia khác trên thế giới có thể kể đến điện công nghiệp. Hôm nay hãy cùng với Cti Supply khám phá những thông tin cơ bản về điện công nghiệp là gì, những tiềm năng trong tương lai của ngành điện công nghiệp trong bài viết sau!

Sơ lược điện công nghiệp là gì?

Điện công nghiệp là gì? Điện công nghiệp (Industrial electricity) là một ngành chuyên thực hiện thiết kế, thi công cho hệ thống truyền tải điện trong các công trình công nghiệp ngày nay.

Thực hiện các hoạt động đấu nối để đưa điện từ hệ thống truyền tải vào quá trình sản xuất, vận hành thiết bị điện, máy móc công nghiệp, cũng như những hệ thống sử dụng điện nói chung tại nhà máy, công xưởng.

Yêu cầu đặt ra cho ngành điện công nghiệp đó là làm sao phải đảm bảo nguồn điện vận hành ổn định trong mọi tình huống. Đồng thời cũng có sự phát triển hệ thống truyền tải điện hợp lý, an toàn và mang hiệu quả tốt.

Điện công nghiệp là gì? Tiềm năng ngành điện công nghiệp
Điện công nghiệp là gì? Tiềm năng ngành điện công nghiệp

Tìm hiểu tổng quan về ngành điện công nghiệp

Việt Nam đang trong quá trình phát triển để dần chuyển mình trở thành một nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Do đó nhu cầu sản xuất công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu cần sử dụng điện công nghiệp để các máy móc có thể hoạt động được là rất nhiều. Các công việc của ngành điện công nghiệp là gì?

  • Lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ, mô phỏng mạng lưới hệ thống điều khiển và truyền tải điện năng trong nhà máy, xưởng sản xuất.
  • Thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp gồm: tủ điều khiển vận hành các thiết bị, PCCC, đèn chiếu sáng, điều hòa không khí, hệ thống thông gió…
  • Lên sơ đồ lắp đặt, vận hành máy móc có trong nhà máy, công xưởng
  • Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các mạng lưới vận hành máy móc, các thiết bị có tải trọng lớn trong hệ thống điện.

Điện công nghiệp là gì? Tiềm năng ngành điện công nghiệp 2

Yêu cầu công việc đối với các công nhân, kỹ sư ngành điện công nghiệp là gì? Đó chính là các kỹ sư, công nhân điện sẽ cần phải đảm bảo thực hiện thành thạo các thao tác: lắp đặt, đấu nối hệ thống tín hiệu điện, các thiết bị truyền tải điện; biết cách vận hành, kiểm tra và sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống thiết bị điện cho nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp, khu dân cư …

Hệ thống điện công nghiệp

Hệ thống điện công nghiệp là gì? Chúng được hiểu đó là mạng lưới điện tại doanh nghiệp, nhà xưởng, công ty đảm nhận chức năng phân phối, cung cấp điện năng trực tiếp đến cho các máy móc sản xuất có tại nhà xưởng.

Hệ thống điện được xem như là yếu tố tiên quyết đối với doanh nghiệp, nhà xưởng trong việc có thể sản xuất hàng hóa. Hệ thống điện sẽ cần được thực hiện tỉ mỉ, chính xác ngay từ công đoạn thiết kế, thi công và cuối cùng là bảo dưỡng.

Trước khi thi công không thể bỏ qua bước tạo lập bảng thiết kế hệ thống điện công nghiệp. Dựa trên sơ đồ, bản thiết kế này sẽ giúp mang lại góc nhìn toàn diện trên toàn bộ hệ thống, hỗ trợ các kỹ sư, nhân viên đi mạch và lắp đặt thiết bị điện công nghiệp dễ dàng hơn. Căn cứ vào bản vẽ thiết kế hệ thống điện công nghiệp còn giúp xem xét về tính hiệu quả của hệ thống.

Để có thiết kế chuẩn, kỹ sư thiết kế sẽ cần là người có trình độ, kiến thức về chuyên ngành điện công nghiệp. Đồng thời phải nắm được những thông tin có liên quan về: diện tích, loại hình nhà xưởng, số lượng nhân công, các loại thiết bị nhà xưởng sử dụng…

Điện công nghiệp là gì? Tiềm năng ngành điện công nghiệp 3

So sánh điện công nghiệp và điện dân dụng?

Điện dân dụng trong đời sống hiện nay là vô cùng cần với mỗi chúng ta. Ngành điện dân dụng sẽ bao gồm các hoạt động như sản xuất, lắp đặt thiết bị máy móc liên quan tới điện như đèn điện, tủ lạnh, quạt, điều hòa, tivi, máy giặt… Điện dân dụng chủ yếu là để cung cấp và phục vụ cho đời sống và lao động sản xuất của người dân.

Hệ thống điện sinh hoạt dân dụng sẽ dùng điện 1 pha. Còn với điện công nghiệp thì chúng có nhiệm vụ vận hành trang thiết bị máy móc công suất rất lớn nên cần áp dụng dòng điện 3 pha.

Điện tử công nghiệp là gì?

Trong bài viết tìm hiểu về điện công nghiệp là gì hôm nay chúng ta cùng nhau so sánh xem liệu giữa điện công nghiệp và điện tử công nghiệp có gì khác nhau nhé.

Với điện tử công nghiệp sẽ chuyên thiết kế, lắp đặt các mạch điện ứng dụng nhiều yếu tố khoa học công nghệ. Có rất nhiều các nhà máy tự động, bán tự động đang sử dụng hàng loạt thiết bị điện tử này để hỗ trợ cho quá trình sản xuất của đơn vị.

Điện tử công nghiệp sẽ chuyên thiết kế, lắp đặt các mạch điện cho các thiết bị điện tử. Những kỹ sư trong ngành điện tử công nghiệp thông thường sẽ đảm nhận trách nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra các thiết bị công nghiệp.

Điện công nghiệp là gì? Tiềm năng ngành điện công nghiệp 4

Tiềm năng của ngành điện công nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu về điện công nghiệp là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao lại nói ngành điện công nghiệp lại là một trong những ngành tiềm năng tương lai. Nhu cầu nhân lực của ngành điện công nghiệp, điện tử công nghiệp sẽ là rất lớn.

Tại các nhà máy, khu công nghiệp hay tổ chức sản xuất, kinh doanh trên cả nước sẽ tuyển dụng rất nhiều kỹ sư ngành điện. Nếu bạn đã có đầy đủ kiến thức chuyên ngành, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết về điện công nghiệp thì có thể xin làm việc tại bất cứ đâu.

Ngoài ra cũng có thể tự mở cơ sở kinh doanh riêng cho mình. Sau đây là một số hướng đi tiềm năng từ ngành điện công nghiệp:

Điện công nghiệp là gì? Tiềm năng ngành điện công nghiệp 5

  • Làm nhân viên kỹ thuật cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vật tư, thiết bị điện,…Hoặc có thể tự mở cửa hàng cho mình
  • Mở cửa hàng sửa chữa, bảo trì các thiết bị điện và hệ thống điện.
  • Làm việc tại các doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực điện.
  • Làm hệ thống điện cho những công trình xây dựng, từ điện dân dụng đến điện công nghiệp.
  • Làm việc tại các bộ phận quản lý, vận hành, bảo trì mạng lưới điện cho những tòa nhà, khách sạn, căn hộ, nhà máy,…
  • Làm việc tại nhà máy sản xuất điện hay các công ty điện lực.

Thông qua những kinh nghiệm chia sẻ mà CtiSupply mang đến hi vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc điện công nghiệp là gì, biết cách phân biệt loại điện này với điện dân dụng và điện tử công nghiệp. Có được nhiều thông tin thú vị, bổ ích về lĩnh vực điện công nghiệp và tiềm năng rộng lớn của ngành.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo