Tìm hiểu điện áp pha là gì? Công thức tính U dây, U pha

Tìm hiểu điện áp pha là gì? Công thức tính U dây, U pha

Ngày nay thì những thông tin về điện đã dần trở nên phổ biến hơn với mỗi chúng ta vì nguồn điện đóng vai trò quan trọng và cần thiết đối với đời sống của con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về điện áp pha là gì? Sẽ có một số thắc mắc về điện 3 pha 4 dây là dòng điện như thế nào? Do đó trong bài viết chia sẻ dưới đây CtiSupply sẽ giới thiệu đến cho bạn những kiến thức liên quan đến điện áp pha, dòng điện xoay chiều 3 pha để mọi người cùng nắm qua.

Định nghĩa điện áp pha là gì?

Điện áp pha là gì? Khái niệm về loại điệp áp này có thể được hiểu đơn giản đó chính là điện áp nằm trên dây điện đó. Ví dụ như điệp áp nhà bạn là 220V thì dây pha (dây lửa) sẽ có giá trị chính bằng 220V.

Như trong trường hợp khi bảng điện nhà ở của bạn có hiệu điện thế là 220V và ở mặt đất có hiệu điện thế là 0V. Lúc này ta đo từ bảng điện xuống mặt đất sẽ được mức hiệu điện thế 220V. Hay trong trường hợp như ở bảng điện A có điện thế 220V, bảng điện B có hiệu điện thế 180V thì khi đó ta đo từ bảng A xuống bảng B sẽ có mức điện áp là 40V

Định nghĩa điện áp pha là gì?
Định nghĩa điện áp pha là gì?

Định nghĩa về điện áp dây là gì?

Điện áp dây được biết là điện áp đo được ở giữa 2 đường dây pha. Như dây pha A và dây pha B có điện áp mỗi pha bằng 220V thì theo công thức tính dòng điện sin ta sẽ có điện áp giữa 2 pha chính bằng căn bậc 3 (khoảng tầm 1.7) nhân với 220. Sẽ bằng giá trị 380V (tương đương 0.4KV)

Tuy nhiên thuật ngữ này sẽ thường chỉ xuất hiện nhiều trong các dòng điện 3 pha sử dụng trong điện công nghiệp là chính chứ ít dùng trong điện sinh hoạt dân dụng 1 pha. Thường ngày sẽ chẳng ai gọi là điện áp dây và điện áp pha nên nhiều người mới nghe sẽ không biết về chúng vì đơn giản dây pha trong điện 1 pha lúc nào cũng sẽ nằm trong khoảng từ 170V = 240V còn dây mass (hay còn gọi là dây trung tính) sẽ luôn có giá trị bằng 0V.

Công thức tính điện áp dây và điện áp pha (U dây, U pha)

Sau khi tìm hiểu vã đã biết điệp áp pha là gì? Điệp áp dây là gì? Thì chúng ta hãy cùng như tìm hiểu công thức tính U dây và U pha được biết là điện áp giữa 2 điểm A và B của mạch (được ký hiệu U AB):

UAB = VA – VB = -UBA

Trong đó: VA và VB là điện thế ở A và B so với gốc hay còn gọi là nối mát (điểm nối đất)

Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây như thế nào?

Trong hệ thống mạch điện 3 pha 4 dây sẽ gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Chúng sẽ được nối theo 2 cách phổ biến là nói theo hình tam giác hoặc nối theo hình sao. Điện 3 pha thường sẽ sử dụng nhiều cho các ngành liên quan đến sản xuất công nghiệp, truyền tải cho các loại thiết bị có công suất lớn để nhằm giải quyết được những vấn đề liên quan đến tiêu tốn điện năng. Đường điện 3 pha cũng tương tự như là 3 đường điện 1 pha đang chạy song song nhau chung với 1 dây trung tính. Do đó nên hệ thống điện 3 pha mới có tổng cộng 4 dây.

Vì được xếp vào loại điện sử dụng chính cho những hoạt động sản xuất kinh doanh trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,.. chứ không phải là điện sinh hoạt thông thường nên sẽ có mức giá thành cao hơn nhiều so với dòng điện 1 pha chúng ta thường dùng. Khi dùng điện 3 pha thì sẽ cần sử dụng đến các thiết bị 3 pha còn với điện 1 pha thì sẽ dùng đến các thiết bị điện 1 pha.

Cũng giống như là dòng điện 1 pha thì điện 3 pha ở mỗi quốc gia hay khu vực khác nhau trên thế giới thì sẽ có các giá trị không giống nhau. Điều này là do nhiều yếu tố tác động đến vi dụ như là điều kiện kinh tế, cơ sở hạ tầng, mức đầu tư vào công nghệ,..

Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây như thế nào?

Hiện một số giá trị điện 3 pha được sử dụng phổ biến sẽ có:

  • Việt Nam đang sử dụng điện 3 pha có giá trị: 380V/3F
  • Nhật đang sử dụng điện 3 pha có giá trị: 200V/3F
  • Hoa Kỳ đang sử dụng điện 3 pha có giá trị: 220V/3F

Cách tính dòng điện xoay chiều 3 pha

Để có được cách tính dòng điện xoay chiều 3 pha chính xác thì các bạn có thể tham khảo công thức sau đây:

I = P/ (căn bậc 3 x U x cosphi x hiệu suất)

Trong đó:

  • I là dòng điện
  • U là điện áp mức 380V
  • P là công suất

Cách tính dòng điện xoay chiều 3 pha

Có phải trong trường hợp nào thì dòng điện ở gia đình bạn cũng đều có giá trị 220V?

Đây được xem là giá trị tiêu chuẩn mà ít nhà có được, trên thực tế mức điện áp gia đình sẽ luôn giao động trong khoảng tầm từ 170V đến 240V. Nguyên nhân của sự giao động này là do:

Dòng điện khi di chuyển trên đường dây tải sẽ bị hao hụt một phần, nhà ở càng xa với trạm biến áp thì mức điện sẽ thường yếu hơn so với những nhà ở sống gần khu vực trạm biến áp. Chính vì vậy nên để khắc phục thì hầu hết ở đầu nguồn phát sẽ luôn đưa ra một mức điện áp lớn hơn so với tiêu chuẩn để có thể bù lại cho con số đã bị hao phí trên đường dây từ đó để điện áp cuối cùng khi đến nhà dân vẫn nằm trong khoảng mức tiêu chuẩn.

Đây đều là những tính toán, tuy nhiên sẽ không thể chính xác được 100% vậy nên nếu với những gia đình ở xa trạm biến áp sẽ thường cần mua thêm ổn áp để duy trình điện áp ổn định, giúp thiết bị hoạt động tốt không bị hư hại.

Có phải trong trường hợp nào thì dòng điện ở gia đình bạn cũng đều có giá trị 220V?

Mong những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết hôm nay đã giúp cho bạn hiểu được điện áp pha là gì cũng những thông tin liên quan như điện áp dây, sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây,.. Từ đó sẽ có thêm cho mình một số kiến thức về điện bổ ích để hỗ trợ công tác học tập, làm việc được tốt hơn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết hôm nay cùng CtiSupply, hẹn gặp bạn ở những bài viết khác trên trang.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo