Cân Tâm Đồng Trục với 5 Phương Pháp Đo Khác Nhau

shaftalign touch application measurement 015fe0c72088a8b

Hệ thống cân chỉnh đồng trục Thế hệ XT cho phép người dùng tiếp cận 5 phương pháp đo cân tâm đồng trục khác nhau. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm riêng. Hãy cùng CTI SUPPLY tìm hiểu thêm để biết cách sử dụng các phương pháp cân chỉnh này một cách tốt nhất!

5 phương pháp đo cân chỉnh đồng trục chính là 9-12-3, EasyTurn ™, Đa điểm, Quét liên tụcQuét không liên kết. Ở đây, CTI SUPPLY mô tả chi tiết các phương pháp cân chỉnh trục riêng lẻ để người dùng lựa chọn thời điểm và điều kiện tốt nhất sử dụng loại hình phù hợp.

9 12 3 shaft alignment
Đồng hồ căn chỉnh trục – Chuyển động quay của các thiết bị đo quanh trục tương tự như chuyển động quay của đồng hồ; vị trí 9, 12, 3 và 6

 Phương Pháp Cân Chỉnh Trục 1: 9-12-3

Phương pháp đồng hồ, hoặc 9-12-3. Phương pháp cân chỉnh trục này còn được biết đến là nguồn gốc của tất cả các trục. Bất kỳ người dùng nào biết cách sử dụng các chỉ báo quay số tương tự sẽ nhận diện phương pháp này. Một đồng hồ đo mặt số được gắn trên mỗi trục và các giá trị đo được lấy ở ba điểm khác nhau, tương ứng với các vị trí 9-12-3 trên đồng hồ hoặc các góc 0-90-180 của một vòng tròn. Nó dựa trên hình học (và lượng giác), cụ thể hơn là toán học đường tròn. Giả thiết toán học là nếu chúng ta có thể đo được hình bán nguyệt và tính ra toàn bộ hình tròn sẽ như thế nào. Từ đó xác định tâm của hình tròn (tâm quay) cho cả hai trục. Sau đó, các trung tâm này có thể được so sánh với nhau và do đó chúng ta có thể tính ra mức độ liên kết của các máy với nhau. Với hệ thống đo lường dựa trên tia laser, chúng ta cũng nhận được tín hiệu phản hồi trực tiếp từ việc điều chỉnh máy trong thời gian thực.

Cân chỉnh trục đo 9-12-3
Phương pháp cân chỉnh trục đo 9-12-3 – Nguồn gốc của tất cả sự liên kết trục

Khi nào nên sử dụng phương pháp này? Một câu trả lời là phương pháp này luôn có thể được sử dụng khi bạn có thể xoay trục một cách tự do và không có vật cản vật lý nào khác ngăn người dùng đo từ các vị trí 9-12-3. Tuy nhiên, hạn chế là của phương pháp này chính là việc phải định vị các thiết bị đo ở 9-12-3 càng chính xác càng tốt và hệ thống không sử dụng máy đo độ nghiêng tích hợp để tính toán vị trí (nói cách khác, người dùng phải tự kiểm tra điều này). Tuy nhiên, trong quá trình căn chỉnh trục trên tàu biển đòi hỏi cần có thêm một ứng dụng cần thiết khi người dùng sử dụng phương pháp 9-12-3. Điều này là do các máy đo độ nghiêng sẽ di chuyển cùng với chuyển động của tàu trên sóng, có khả năng làm hỏng các giá trị đo thu thập được. Do đó, CTI SUPPLY đề xuất người dùng nên sử dụng phương pháp 9-12-3 khi máy đo độ nghiêng được tắt.

Phương Pháp Cân Chỉnh Trục 2: EasyTurn

EasyTurn là một bước phát triển tiếp theo của phương pháp 9-12-3. Với sự tự do lựa chọn tại vị trí đồng hồ (góc nào) mà người dùng bắt đầu thu thập các giá trị đo. Với sự trợ giúp của một số thuật toán học, chúng ta có thể giới hạn tổng phạm vi đo lường ở góc quay hoàn toàn 40 độ. Từ kiểm định thực tế, điều này có nghĩa là người dùng có thể sử dụng phương pháp này khi khả năng xoay máy bị hạn chế do thiếu không gian xung quanh trục.

Cân chỉnh trục EasyTurn
Phương pháp đo cân chỉnh trục EasyTurn cung cấp đến 20 ° giữa các điểm đo. Lựa chọn lý tưởng cho bảo vệ máy hoặc các đường ống ngăn định vị chính xác theo phương pháp đồng hồ

Phương Pháp Cân Chỉnh Trục 3: Đa điểm

Multipoint là một bước phát triển tiếp theo của EasyTurn. Đa điểm cũng có nghĩa là người dùng có thể bắt đầu thu thập các giá trị đo từ bất kỳ vị trí (góc) đồng hồ nào và hoàn thành việc thu thập thông qua một vòng quay nhỏ đến 40 độ. Tuy nhiên, như tên gọi của nó, phương pháp này có nghĩa là các giá trị được thu thập từ hơn ba điểm. Điều này có lợi nếu lấy các phép đo từ các máy lớn hơn, không gian khó xoay trục. Thu thập các giá trị đo trong một vòng quay ngắn hơn để tăng xác suất toán học thu được các giá trị đo tốt. Phương pháp này cũng đưa ra đánh giá chất lượng của chuỗi phép đo. Việc đánh giá có tính đến sự thay đổi về nhiệt độ, hướng đo và số lượng điểm đo.

Cân chỉnh trục Đa điểm
Với phương pháp cân chỉnh trục Đa điểm, một số điểm xung quanh trục được xác định, cho phép đánh giá chất lượng đo lường

Phương Pháp Cân Chỉnh Trục 4: Quét Liên Tục

Quét liên tục có thể được mô tả là phương pháp Đa điểm kết hợp với việc thu thập giá trị đo tự động, liên tục. Trong thực tế, điều này có nghĩa là người dùng có thể thu thập các giá trị đo liên tục với các thiết bị đo đang chuyển động. Ví dụ, người dùng bắt đầu thu thập giá trị đo (ở bất kỳ vị trí / góc đồng hồ nào) và sau đó xoay trục mà không dừng lại, theo một hướng. Tiếp tục cho đến khi người dùng đã thu thập đủ các giá trị đo lường để đạt được tính toán chất lượng tốt (đánh giá chất lượng cũng được thực hiện ở đây giống như trong Đa điểm).

Cân Chỉnh Trục Quét Liên Tục
Cân chỉnh trục Quét liên tục được sử dụng tốt nhất khi khó dừng máy để cập nhật giá trị đo

Cuối cùng, tâm quay của trục được tính toán và trình bày bằng đồ thị. Phương pháp này rất hữu ích trong trường hợp khó dừng máy để lấy điểm đo tĩnh, ví dụ, khi căn chỉnh các tuabin lớn.

Phương Pháp Cân Chỉnh Trục 5: Quét Không Liên Kết

Đây là một phương pháp, như tên cho thấy, cho phép bạn đo các máy người dùng được yêu cầu cân chỉnh không liên kết. Khi xoay một trục / đơn vị tại một thời điểm và để chùm tia đi qua đơn vị khác (đứng yên). Khi một đơn vị vượt qua đơn vị kia, giá trị sẽ tự động được ghi lại và đơn vị tĩnh sau đó được chuyển đến vị trí tiếp theo. Người dùng có thể bắt đầu ở bất kỳ đâu và đăng ký số lượng chỉ số đọc không giới hạn.

Cân Chỉnh Trục
Phương pháp cân chỉnh trục quét Uncoupled đặc biệt hữu ích khi chỉ có thể xoay một (hoặc không) một trục trong số các trục bằng tay

CTI SUPPLY hi vọng sau bài viết này người dùng có một bức tranh tổng thể rõ ràng hơn về các phương pháp đo lường khác nhau và lựa chọn phương pháp phù hợp và tốt nhất để sử dụng chúng. (Lưu ý: Tất cả các phương pháp được mô tả trong bài viết này có thể được sử dụng với tất cả các hệ thống căn chỉnh trục XT, ngoại trừ XT440 chỉ có tính năng 9-12-3 và EasyTurn).

GIẢI PHÁP CÂN CHỈNH ĐỒNG TRỤC BẰNG LASER CỦA CTI SUPPLY

– Hỗ trợ báo giá phù hợp cho nhà máy

– Thực hiện cân tâm đồng trục cho hệ truyền động motor tải lớn

– Cung cấp dịch vụ cân tâm đồng trục bằng phương pháp Laser để hạn chế hư hỏng máy móc kịp thời, khắc phục tình trạng dừng máy nhanh chóng, tăng cường tuổi thọ motor, giảm rung động, lệch tâm khi lắp đặt.

– Đội ngũ kĩ thuật viên chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cân tâm motor cho ngành dầu khí, công nghiệp Châu Âu.

39169b6b114feb11b25e
Đội ngũ kỹ sư CTI SUPPLY với nhiều kinh nghiệm lâu năm trong ngành cân chỉnh trục đồng tâm

– Tối ưu chi phí máy móc cho nhà xưởng

– Giảm thiểu tối đa hệ quả phát sinh sau khi bảo trì cân đồng trục

CTI Supply cam kết mang đến dịch vụ cân tâm đồng trục đạt tiêu chuẩn với đội ngũ kỹ sư cao cấp và thiết bị chất lượng từ các thương hiệu Châu Âu. Tìm hiểu thêm chi tiết dịch vụ cân tâm bằng laser tại CTI Supply

Liên hệ với CTI Supply qua Hotline: (+84) 906 494 486 và Email: sales@ctisupply.vn để biết thêm chi tiết và được khảo sát tình hình thực tế, báo giá nhanh chóng nhất.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo