Cảm biến âm thanh là gì? Cấu tạo| Nguyên lý hoạt động

Cảm biến âm thanh là gì? Cấu tạo| Nguyên lý hoạt động

Trong đời sống ngày nay những thiết bị như cảm biến ánh sáng, cảm biến áp suất, cảm biến tiệm cận,.. đều mang đến nhiều ứng dụng hữu ích cho đời sống con người. Thiết bị cảm biến âm thanh cũng nằm trong số đó. Chúng không những phổ biến mà còn được đưa vào ứng dụng nhiều trong thực tế từ các doanh nghiệp, tổ chức hay trong các thiết bị gia đình. Vậy thì cảm biến âm thanh là gì, thiết bị này có nguyên lý hoạt động ra sao? Những ứng dụng mà cảm biến này mang đến là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết giới thiệu tổng quan về thiết bị cảm biến âm thanh mà CtiSupply mang đến bên dưới đây bạn nhé.

Cảm biến âm thanh là gì?

Cảm biến (sensor) được biết đến là thiết bị có khả năng phát hiện và đo lường những đầu vào liên quan đến tính ứng dụng của nó (ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ,..). Với phần đầu ra sẽ có thể biến đổi thành định dạng mà con người có thể đọc hiểu được thông qua hiển thị trên màn hình.

Cảm biến âm thanh là một thiết bị module được sử dụng với mục đích là để phát hiện ra những cường độ âm thanh xung quanh trong khu vực. Chúng có nhiều ứng dụng trong đời sống từ chuyển đổi tín hiệu, giám sát hay bảo mật,.. Vói độ chính xác, độ nhạy của thiết bị rất cao, có thể điều chỉnh và thay đổi phù hợp nhằm dễ dàng sử dụng hơn.

Cảm biến âm thanh là gì? Cấu tạo| Nguyên lý hoạt động

Với thiết bị cảm biến âm thanh này có khả năng xác định được mức độ nhiễu cấp DB (decibel) với khoảng tần số từ 3kHz – 6kHz xấp xỉ mức tần số nghe mà tai người có thể cảm nhận được.

Cấu tạo

screenshot 1648737342

Trong một thiết bị cảm biến âm thanh sẽ có cấu tạo gồm các phần như là màng loa, biến trở, IC điện trở, tụ điện, chân pin,..

Phần chân pin là nơi đóng vai trò quan trọng trong 1 thiết bị âm thanh. Tại đây sẽ có 3 phần chân pin khác nhau để giúp thực hiện hoạt động của cảm biến gồm:

  • Chân pin 1 (VCC): 4 V – 6V.
  • Chân pin 2 (GND): là chân nối Mass.
  • Chân pin 3 (OUT): là chân đầu ra của tín hiệu số.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của 1 thiết bị cảm biến âm thanh

Để hiểu rõ hơn về thiết bị này thì chúng ta không thể bỏ qua việc tìm hiểu về nguyên lý làm việc, cách mà cảm biến âm thanh sẽ hoạt động. Cụ thể sẽ dựa theo cơ chế làm việc ở tai người. Chúng sử dụng những rung động nhận diện trong môi trường để chuyển nó thành tín hiệu điện. Nguyên nhân là do khi có bất kỳ nguồn âm thanh nào phát ra trong không khí cũng sẽ khiến cho các phân tử không khí ở bề mặt bị rung động làm cho những phân tử không khí bên cạnh chúng cũng sẽ rung động theo. Điều này tạo ra các áp lực dao động, tần số dao động âm thanh.

Với phần màng loa được thiết kế cùng nhiều nam châm được xoắn bằng dây kim loại để tạo thành. Khi có tín hiệu âm thanh chạm vào phần màng loa thì phần nam châm này trong cảm biến sẽ bắt đầu rung động, từ cuộn dây kim loại có thể kích thích tạo thành dòng điện.Tín hiệu điện sẽ được truyền qua các thiết bị lọc và xử lý có trong cảm biến, chuyển thông tin tín hiệu thành dạng 0 và 1. Từ đó sẽ giúp phát hiện, nhận biết được âm thanh.

Dựa vào thông số hiển thị ở chân pin 3 (chân OUT) mà chúng ta có thể biết được âm thanh ở mức độ nào: Chân pin 3 (chân pin OUT) hiện 1 là mức bình thường cao. Khi có âm thanh và tiếng động vượt quá ngưỡng so sánh thì lúc này chân pin 3 sẽ hiện 0 là mức thấp.

Ứng dụng

Hiện nay thì những thiết bị cảm biến âm thanh đã có rất nhiều ứng dụng trong đời sống như là các dự án điện tử nhờ vào sự trợ giúp của phần bo mạch Ardunio – Một dạng bo mạch vi điều khiển có thể cảm nhận và điều khiển những đối tượng khác nhau thông qua tín hiệu được lấy từ các cảm biến. Chúng ta có thể kể đến một số ứng dụng của cảm biến âm thanh như là:

Ứng dụng thiết bị cảm biến âm thanh trong thực tế hiện nay

  • Sử dụng trong các hệ thống bảo mật tại những tòa nhà, chung cư.
  • Cảm biến âm thanh sử dụng gắn trong mạch nghe lén.
  • Áp dụng cho những ngôi nhà thông minh (smart home).
  • Sử dụng gắn trên các dòng điện thoại smartphone.
  • Dùng thiết bị cảm biến trong bộ khuếch đại âm thanh.
  • Cảm biến âm thanh dùng trong những bộ nhận dạng âm thanh xung quanh.
  • Dùng cảm biến âm thanh để nhận dạng các mức âm thanh khác nhau.

>>>>Nếu bạn có nhu cầu cung cấp các thiết bị cảm biến có thể liên hệ công ty chúng tôi – Đại diện Balluff Vietnam về các sản phẩm cảm biến với giá thành và ưu đãi tốt nhất!

Trên đây là tất cả những thông tin sơ lược về cảm biến âm thanh từ khái niệm, nguyên lý hoạt đông, ứng dụng,.. Hi vọng qua đó bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích để hiểu hơn về thiết bị này, hiểu được những tiến bộ của khoa học công nghệ đã và đang thay đổi, hỗ trợ đời sống con người ra sao. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thiết bị này hay muốn mua các sản phẩm cảm biến âm thanh thì đừng ngần ngại liên hệ ngay đến với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo