Bảo Dưỡng, Bảo Trì Các Hệ Thống Khí Nén trong Nhà Máy (Part 1)

pmeumatic featured image

Hệ thống khí nén là sự kết nối với nhau của các thành phần khác nhau như máy nén, bộ truyền động, van điều khiển và các phần tử khác sử dụng dây dẫn chất lỏng. Hoạt động của hệ thống khí nén bị ảnh hưởng bởi sự hiện diện của nhiệt, bụi, hơi ẩm, rò rỉ, lỏng bu lông, và sai lệch trong hệ thống. Thiếu bảo dưỡng thường xuyên có thể dẫn đến việc các bộ phận chuyển động bị mòn sớm, mất khí và giảm áp suất liên quan, đồng thời tăng thời gian ngừng hoạt động của các bộ phận khí nén. Do đó, phải có một chương trình bảo trì phòng ngừa tốt để thỉnh thoảng loại bỏ các phần tử có hại khỏi hệ thống, và thường là theo danh sách kiểm tra. Nói chung, bảo trì bao gồm các hoạt động liên quan chặt chẽ sau: (1) Kiểm tra trực quan, (2) Bảo dưỡng, (3) Kiểm tra và (4) Đại tu.

Yêu cầu đối với bảo trì phòng ngừa hệ thống khí nén

Các yêu cầu chung nhất của bảo trì phòng ngừa như sau: (1) Biết máy móc, (2) Hiểu và tuân theo các quy trình bảo trì tốt nhất, (3) Lập danh sách kiểm tra bảo dưỡng, (4) Làm theo hướng dẫn sử dụng, (5) Đảm bảo an toàn, và (6) Phụ tùng dự trữ.

Mối quan tâm đến An toàn trong hoạt động bảo trì hệ thống khí nén

Cần luôn lưu ý đến sự an toàn của nhân viên và thiết bị trong khi thực hiện các hoạt động bảo dưỡng định kỳ. An toàn có thể được tích hợp trong hệ thống khí nén bằng cách kết hợp khóa liên động, khóa mất điện và tính năng tắt khẩn cấp. Mặc dù trách nhiệm xây dựng an toàn cho máy thuộc về nhà sản xuất máy, mọi kỹ thuật viên nên tuân thủ và thực hành các quy định an toàn có liên quan. Hơn nữa, mọi kỹ thuật viên bảo trì nên cố gắng nghiêm túc để biết các mối nguy hiểm liên quan đến nghề nghiệp của mình.

shutterstock 151826399
An toàn có thể được tích hợp trong hệ thống khí nén bằng cách kết hợp khóa liên động, khóa mất điện và tính năng tắt khẩn cấp

Các hoạt động để bảo trì tốt trong giai đoạn thiết kế

Việc lập kế hoạch bảo trì tốt hệ thống khí nén bắt đầu ngay từ giai đoạn thiết kế hệ thống khí nén. Điều đó có nghĩa là, thiết kế phải tạo điều kiện bảo trì dễ dàng và loại bỏ hiệu quả các chất gây ô nhiễm. Hơn nữa, tốt hơn là bạn nên lập kế hoạch và thiết kế một hệ thống khí nén với các bộ phận có kích thước chính xác và vốn dĩ đã an toàn để đảm bảo độ tin cậy và tuổi thọ lâu dài của nó.

1636549866
Thiết lập kế hoạch bảo trì tốt hệ thống khí nén bắt đầu ngay từ giai đoạn thiết kế hệ thống

Các hoạt động để bảo trì tốt trong quá trình cài đặt

Ngoài ra, cần phải lắp đặt máy sao cho có không gian rộng rãi để vận hành và bảo trì máy. Việc cung cấp đầy đủ ánh sáng và môi trường trong lành cũng là điều cần thiết. Các chỉ báo dịch vụ phải dễ nhìn thấy và các điểm dịch vụ phải được tiếp cận mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Loại bỏ nhiệt và chất bẩn rắn

Điều cần thiết là phải bảo dưỡng các thiết bị điều hòa khác nhau, như bộ làm mát, bộ lọc, máy sấy và chất bôi trơn, định kỳ, để loại bỏ nhiệt và các chất gây ô nhiễm có hại khác. Các hoạt động bảo dưỡng định kỳ thường bao gồm làm sạch, kiểm tra trực quan, kiểm tra vận hành và bảo dưỡng các bộ lọc, chất bôi trơn và bộ làm mát. Lý do của bất kỳ tiếng ồn bất thường nào trong hệ thống cần được điều tra ngay lập tức.

pneumatics figure1 1
Loại bỏ nhiệt và chất bẩn rắn trong hệ thống khí nén là hạng mục quan trọng để thiết bị vận hành hiệu quả liên tục

Hiện tượng Rò rỉ

Một yêu cầu thiết yếu của bất kỳ hệ thống khí nén nào là ngăn chặn rò rỉ, vì rò rỉ đắt tiền gây tốn kém. Sử dụng nước xà phòng hoặc chất lỏng phát hiện rò rỉ có sẵn trên thị trường, như bình xịt, vào các khớp bị nghi ngờ, có thể cho thấy sự hiện diện của rò rỉ. Một thiết bị phát hiện rò rỉ siêu âm cũng có thể được sử dụng để xác định vị trí rò rỉ.

pressure regulator
Sử dụng các phương pháp phát hiện rò rỉ khí nén

Gắn các thành phần / máy móc

Các bu lông gắn kết của các bộ phận phải được vặn chính xác. Hơn nữa, mọi động cơ chính phải được căn chỉnh hoàn hảo với phần tải liên quan để giảm ứng suất quá mức lên các bộ phận, vòng đệm và vòng bi. Kỹ thuật viên bảo trì nên kiểm tra bất kỳ độ rung, bu lông lỏng lẻo hoặc sự lệch trục của các bộ phận trong hệ thống khí nén.

1636550381
Kiểm tra toàn bộ các thành phần kết cấu của máy móc khí nén

Các vấn đề chung về máy khí nén

Vì một số máy khí nén với kết cấu và chức năng phức tạp hơn những máy khác, một số vấn đề có thể phát sinh với hệ thống khí nén của bạn, bao gồm:

  • Bộ truyền động di chuyển quá chậm
  • Áp suất quá thấp
  • Ngạt khí quá nhiều
  • Rò rỉ đệm kín khí
  • Bộ lọc bẩn hoặc bị hỏng
  • Van điều khiển hướng không thay đổi hướng
  • Trượt xi lanh

Bất kỳ sự cố nào trong số này đều có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và chức năng của máy hoặc hệ thống khí nén. Chuyên gia CTI SUPPLY về hệ thống máy móc khí nén sẽ cố vấn giải pháp cho bất kỳ và tất cả những vấn đề sự cố và khắc phục cho nhà máy nhanh chóng kịp thời.

Quy trình sửa chữa máy móc khí nén CTI SUPPLY

Điều đầu tiên đội ngũ kỹ thuật sẽ tháo rời hoàn toàn từng phần một của thiết bị hệ thống khí nén. Sau đó, chúng tôi sẽ kiểm tra trực quan từng bộ phận để tìm bất kỳ dấu hiệu hao mòn hoặc hư hỏng quá mức nào. Tiếp theo, đội ngũ kiểm tra các thành phần xi lanh, bộ lọc, van, vòng đệm và tất cả các bộ phận khác để tìm bất kỳ rò rỉ, vết mòn hoặc bất kỳ dấu hiệu vật lý nào có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hệ thống khí nén.

Nếu bất kỳ bộ phận nào không đạt tiêu chuẩn chất lượng phù hợp và sửa chữa nó về khôi phục trạng thái như mới cũng như đảm bảo an toàn, CTI SUPPLY sẽ lựa chọn, thay thế bằng một bộ phận OEM mới tương thích ở tình trạng tốt nhất. Khi chắc chắn rằng tất cả các thành phần của thiết bị khí nén hoạt động đầy đủ và đáp ứng các thông số kỹ thuật, đội ngũ sẽ lắp ráp lại thiết bị và kiểm tra tổng thể máy.

pneumatics
CTI SUPPLY cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo trì và cải tiến máy móc sử dụng hệ thống khí nén trong công nghiệp

Với quy trình sửa chữa, bảo trì chuẩn hóa và đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu, Chúng tôi thậm chí có thể thực hiện các đơn đặt hàng gấp rút trong tuần theo yêu cầu của khách hàng.

Nếu nhà máy đang gặp sự cố với bất kỳ thiết bị khí nén, ngay sau khi nhận được và xem xét tình trạng thực tế thiết bị , chúng tôi sẽ khảo sát và đánh giá vấn đề ngay lập tức và đưa ra báo giá chính xác, tối ưu hóa về chi phí sửa chữa và cách thức triển khai kế hoạch sửa chữa, bảo trì chi tiết, cụ thể.

hãy liên hệ hotline kỹ thuật (+84) 906 494 486 hoặc email sales@ctisupply.vn của CTI SUPPLY để thực hiện dịch vụ – dự án phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo