5 Tính Năng Lý Tưởng của Bộ Gắp Robot

CTL1912 MAG2 F6 Robots Grippers Festo MagneticGripper Slider

5 Tính Năng Lý Tưởng của Bộ Gắp Robot

Bộ gắp robot lý tưởng phải linh hoạt cho nhiều ứng dụng và dễ sử dụng. Các nhà sản xuất nên chọn các bộ kẹp robot có thể đáp ứng nhu cầu lâu dài. Theo Liên đoàn robot quốc tế (IFR), từ năm 2014 đến nay, doanh số bán robot công nghiệp đã tăng gần gấp đôi trên toàn thế giới. Nhiều robot công nghiệp này bao gồm một công cụ cánh tay cuối (EOAT) để kẹp chặt.

Có hai loại kẹp lớn – loại kẹp và loại gắn vào. Bộ kẹp cơ học nắm trong khi bộ kẹp hút chân không và bộ kẹp từ sử dụng áp suất không khí hoặc từ tính. Tương ứng để gắn tạm thời phôi vào EOAT. Máy kẹp cơ được truyền động bằng điện hoặc khí nén. Và được thiết kế để kẹp các bộ phận khác nhau có hình dạng và kích thước tương tự nhau.

Mechanical grippers grasp as show here with the sectional view of a radial gripper. Festo
Bộ kẹp cơ học nắm bắt như hiển thị ở đây với hình ảnh mặt cắt của bộ kẹp xuyên tâm – Festo

Hai loại máy gắp điều khiển bằng điện hoặc khí nén mới có tính thích ứng. Có thể phù hợp với các hình dạng khác nhau. Có thể được sử dụng với các sản phẩm dễ vỡ. Như trái cây, rau và các loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, bất kể ở điều kiện nào, đây là các lựa chọn tiên quyết cần tìm kiếm ở một bộ gắp robot. Bộ kẹp lý tưởng phải hội tụ các yếu tố như sau:

1. Dễ dàng tích hợp với Robot

Bộ gắp lý tưởng sẽ tích hợp với phần cứng và phần mềm của robot. Đây là một trong những lý do tại sao các nhà sản xuất robot hiện nay cung cấp các chương trình gắp tích hợp sẵn. Vì muốn giảm chi phí kỹ thuật và giảm thời gian tiếp thị cho khách hàng của họ: nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và người dùng cuối.

Magnetic grippers grasp utilizing magnetism
Máy gắp từ tính sử dụng từ tính – Magswitch

2. Dễ dạy

Giao diện người-máy (HMI) trực quan giúp dễ dàng hướng dẫn các chức năng. Một trong những lợi thế chính của robot là tính linh hoạt của công nghệ. Nếu việc định cấu hình một chuyển động mới là khó và tốn thời gian. Và sau đó tiếp tục tìm kiếm một bộ kẹp tốt hơn.

3. Linh hoạt với bộ gắp Robot

Vòng đời của sản phẩm ngắn hơn cho thấy bộ kẹp sẽ không nắm chặt những thứ giống nhau theo cùng một cách trong thời gian dài. Trong lĩnh vực hợp tác, bắt buộc một bộ kẹp phải có thể nắm. Hoặc gắn vào nhiều vật dụng khác nhau nhất có thể. Mức độ linh hoạt cao thường tốt hơn so với các hoạt động ít thay đổi sản phẩm thường xuyên. Điều này đúng đối với bộ kẹp và bộ kẹp cơ học cũng như thích ứng và mềm. Tính linh hoạt là lý do tại sao rất nhiều dự án nghiên cứu. Và phát triển liên quan đến bộ kẹp hoạt động giống như bàn tay con người.

Soft grippers gently conform to delicate objects. Festo
Kẹp mềm nhẹ nhàng phù hợp với các đồ vật mỏng manh – Festo

4. Tối thiểu một bộ kẹp dành riêng cho ứng dụng

Robot đã được triển khai trong rất nhiều ứng dụng bất thường đến nỗi nhiều ứng dụng cụ thể đã được sản xuất. Bạn hãy thực hiện một cuộc nghiên cứu. Và xác định xem một vấn đề xử lý bất thường đã được giải quyết bằng một bộ kẹp được tối ưu hóa chưa. Nếu vậy, hãy xem bộ kẹp có đáp ứng được những lý tưởng nêu trên là dễ tích hợp dạy cũng như linh hoạt hay không.

Adaptive shape grippers are able to conform to radically different shaped objects Courtesy Festo
Bộ gắp có hình dạng thích ứng có thể phù hợp với các vật thể có hình dạng hoàn toàn khác nhau – Festo

Source: Control Engineering

0906494486
Gửi email Nhắn tin Zalo